our clients

love our work

They love us so much they tell all of their friends.
View our projects

ตึกแถวที่เต็มไปด้วยแสง ลม และต้นไม้

Shop house เป็นหนึ่งตัวอย่างการรีโนเวทอาคารที่สร้างติด ๆ กัน ตามสไตล์ตึกยุคเก่าที่แทบไม่มีช่องแสง ช่องลม และพื้นที่ว่าง การอยู่ในตึกสูงจึงเหมือนถูกบีบอัดให้ต้องใช้ชีวิตอยู่ในกล่องสี่เหลี่ยมที่มีข้อจำกัดเรื่องการถ่ายเทอากาศ พื้นที่รับแสงและลม ส่วนของธรรมชาติหรือสวนนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะคงทำได้เพียงวางกระถางเอาไว้หน้าบ้านหรือบนดาดฟ้าเท่านั้น สถาปนิกรุ่นใหม่ ๆ ในเวียดนามจึงเติมความมีชีวิตให้ตึกเก่า ด้วยการเชื่อมต่อลมหายใจของพื้นที่บ้านเข้ากับธรรมชาติ ผ่านช่องว่างขนาดใหญ่ใจกลางอาคาร ช่องแสง skylight ที่รับแสงจากด้านบน และสวนที่แทรกสร้างความสดชื่นอยู่ทุกจุด

ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ปุพื้นด้วยวัสดุลายไม้ บนเพดานกรุไม้เต็มพื้นที่ ให้โทนสีน้ำตาลจากธรรมชาติที่เข้าชุดกันกับโซฟาสีน้ำตาลดูอบอุ่นนุ่มนวล ใส่ความรู้สึกแข็งแรงและโมเดิรืนด้วยผนังคอนกรีตด้านหนึ่งของห้อง ส่วนผนังที่หันหน้าออกสู่ถนนถูกเจาะให้เป็นช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ เปิดออกรับทั้งแสงและลมให้เข้าพาสร้างความโปร่งสบายแก้ปัญหาเรื่องโครงสร้างอับลม พร้อมกันนี้ก็ติดบานเฟี้ยมไม้ระแนงกับผ้าม่านช่วยกั้นกรองแสงในช่วงที่แดดแรงจัด

สวนลอยฟ้า สวนกระถาง สวนน้ำ เพิ่มความสดชื่นในบ้าน

ห้องนั่งเล่นมีอยู่หลายจุด ในชั้นล่างจะเป็นมุมที่เปิดเชื่อมต่อกับสระน้ำที่วางตำแหน่งอยู่กลางบ้าน ช่วยกระจายความสดชื่นจากน้ำผ่านผนังที่เจาะเป็นช่องกลม และส่วนอื่น ๆ ตามแต่กระแสลมจะพาไป

ทุบรื้อสร้างพื้นที่ว่างแก้ปัญหาโครงสร้างอับแสงและลม
การแก้ปัญหาเรื่องความอับทึบและช่องแสงในอาคาร เริ่มต้นจากการตกแต่งภายในใหม่หมด โดยสถาปนิกรื้อเพดานตรงกลางอาคารบางส่วนออกไปเพื่อสร้างจุดเชื่อมต่อจากชั้นล่างไปสู่หลังคาชั้นบน กลายเป็นพื้นที่ว่างตรงกลาง และมีห้องเป็นเหมือนชั้นลอยโปร่ง ๆ แยกส่วนที่เคยมืดออกไปอยู่ด้านที่ติดถนนแล้วทุบผนังออกใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ทุกชั้น

ด้านบนหลังคาเจาะใส่ skylight วิธีนี้ช่วยเพิ่มช่องรับลมด้านในและเพิ่มแสงให้กับตัวบ้านมากขึ้นทั้งจากด้านข้างและด้านบน ผู้อยู่อาศัยสามารถเปิดมุมมองในพื้นที่เปิดนี้ถึงกันได้อย่างอิสระ แต่ละชั้นทำกระถางด้านในราวกันตกปลูกไม้เลื้อยให้ทิ้งตัวลงมา ทำให้ในเกิดความสวยงามภายในเหมือนมีสวนลอยฟ้ากลางแจ้งอยู่ในบ้าน สวนชนชั้นดาดฟ้า จัดพื้นที่ให้สวยงามร่มรื่นด้วยไม้ดอก ไม้ยืนต้นนานาชนิด ไม่ใช่การจับกระถางวางเป็นจุด ๆ จึงทำให้ความรู้สึกเหมือนได้ทำสวนในบ้านที่ใช้ประโยชน์ได้จริง ๆ

ห้องน้ำมองเห็นวิว ห้องนอนเปิดผนังได้กว้างทั้ง 2 ด้าน

ห้องนอนแต่ละห้องเหมือนบ้านที่มีช่องว่างทั้งสองด้าน ทุกด้านมีหน้าต่างไม้ซ้อนสองชั้นเปิดได้โล่งกว้างเพื่อต้อนรับอากาศ แสงแดด และความเขียวขจีของพุ่มไม้ที่ปลูกอยู่ด้านนอกและภายใน จากแต่ละห้องนอนจะสามารถมองเห็นห้องอื่น ๆ ได้ทำให้ไม่ขาดการปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่อื่น ๆ แม้จะอยู่กันคนละชั้น