our clients

love our work

They love us so much they tell all of their friends.
View our projects

ตึก 3 ชั้นโมเดิร์น จัดฟังก์ชั่นเอาใจคนรักท้องฟ้าและสวน

ผู้อ่านสังเกตไหมครับว่า ด้วยวิถีชีวิตแบบคนเมืองและพื้นที่ที่เหลือน้อยลง ในขณะที่ประชากรมีมากขึ้น ทำให้บ้านยุคใหม่เป็นอาคารแนวตั้งมากขึ้นเลยนะครับ การจะสร้างบ้านในฝันสักหลังถ้าเลือกได้บางคนอาจจะอยากได้บ้านที่มีบริเวณทำสวน เพราะความรักในธรรมชาติและต้องการเติมความมีชีวิตชีวาจากต้นไม้ดอกไม้ให้กับบ้าน แต่ถ้ามีข้อจำกัดด้วยขนาดพื้นที่ซึ่งไม่เอื้อให้มีพื้นที่ว่างขนาดนั้นก็ยังไม่หมดหลังนะครับ วันนี้บ้านไอเดียมีตัวอย่างตึก 3 ชั้นที่เปิดบ้านให้หายใจได้สบาย ๆ มีสวนจัดอยู่ทุกชั้นไม่เว้นแม้แต่ในห้องน้ำ

ทาวน์เฮาส์สไตล์ตะวันตก 3 ชั้น ทีมสถาปนิกตั้งให้เจ้าของบ้านที่คู่หนุ่มสาวรักธรรมชาติ ท้องฟ้า ต้นไม้เป็นชีวิตจิตใจ บ้านในฝันของทั้งคู่จึงต้องการเส้นสายที่เรียบง่ายและมีแสงแดดพอเพียง มีพื้นที่ให้สมาชิกในบ้านพ่อ แม่ ลูก ได้ปลูกต้นไม้ พรวนดิน ดูแลผักและดอกไม้ด้วยกัน  ทีมงานจึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำงานร่วมกับเจ้าของบ้านอย่างเข้าใจจนกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตครอบครัวเล็ก ๆ ที่จะสร้างสิ่งมหัศจรรย์ให้ทุก ๆ วันที่นี่

ตึก 3 ชั้น รูปลักษณ์ดูทันสมัยลดทอนรายละเอียดจนเหลือเส้นสายเรขาคณิตง่าย ๆ เหมือนภาพวาด ไม่เหมือนทาวน์เฮาส์ที่สร้างหน้าตาเหมือน ๆ กันตามโครงการจัดสรร  บ้านถูกออกแบบให้มีระเบียง และ facade เพิ่มความเป็นส่วนตัวสำหรับเจ้าของในบ้านและนอกบ้านคุมธีมสีขาว สีเทา แทรกด้วยสีน้ำตาลของไม้และอิฐ แม้จะไม่มีหน้าต่างด้านข้างมากนัก แต่บริเวณหลังคาเปิดโปร่งด้านหนึ่ง ภายในก็เจาะให้แสงสว่างส่องเข้าสู่ตัวอาคารได้โดยตรง ทำให้ไม่ต้องพึ่งพาแสงจากส่วนข้างอาคารเหมือนอาคารอื่น ๆ อิฐสีส้มอมแดงช่วยเพิ่ม texture ทำให้ผนังเรียบ ๆ ดูมีมิติ และเติมความรู้สึกอบอุ่นและคลาสสิคจากวัสดุธรรมชาติ ที่เป็นเอกลักษณ์ยังไม่มีวัสดุสมัยใหม่มาทดแทนความรู้สึกนี้ได้

ภายในอาคารแต่ละชั้นจะมีการวางจังหวะช่องเปิดและพื้นที่ว่าง เพื่อให้อาคารสามารถรับแสงธรรมชาติและลมเข้ามาหมุนเวียนกระจายตัวในอาคารได้เต็มที่ และมีมุมสำหรับจัดสวนเล็ก ๆ อยู่ทุกชั้น ทั้งจัดในอาคารและนอกอาคาร ทำให้บ้านดูสดชื่นและมีชีวิตชีวา

สวนบนดาดฟ้าเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ตัวอาคาร และยังเป็นปราการช่วยดูดชับความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่ส่งตรงมายังหลังคา ทำให้พื้นที่ใต้หลังคาเย็นขึ้น นับว่าเป็นการออกแบบบ้านยุคใหม่ที่ไม่ขาดสีสันของธรรมชาติจริง ๆ ครับ

บ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ดังนั้นหน้าบ้านจึงรับแสงแดดเต็ม ๆ ในเวลากลางวัน ฟาซาดไม้ระแนงจะช่วยกรองแสงไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านมากเกินไป

ในบ้านโมเดิร์นนี้แทรกความอบอุ่นของงานไม้เก่า ๆ และอิฐพื้นเมืองได้อย่างน่าสนใจและกลมกลืน นอกจากนี้ยังมีสวนอยู่ทุกที่ไม่เว้นแม้แต่ในห้องน้ำ ทีมงานออกแบบทำพื้นที่ต่อเชื่อมออกมาจากประตูห้องน้ำ เมื่อเปิดออกจะมีพื้นที่สวนเอาท์ดอร์เล็ก ๆ อยู่ ทำให้สมาชิกในบ้านทำธุระส่วนตัวได้แบบโปร่งสบายใกล้ชิดธรรมชาติ